Vì sao dân Đài Loan ‘khốn khổ’ với giấy vệ sinh?

Vì sao dân Đài Loan ‘khốn khổ’ với giấy vệ sinh?
Ngày đăng: 18/06/2018 10:27 AM

(VNF) - Tin đồn cho rằng giá bột giấy tăng cao khiến giấy vệ sinh tăng giá ít nhất 30% khiến người dân Đài Loan đổ xô "tích trữ" giấy vệ sinh. Các siêu thị và các cửa hàng trực tuyến đồng loạt thông báo "hết hàng".

Vì sao dân Đài Loan ‘khốn khổ’ với giấy vệ sinh?

Giấy vệ sinh hiện xếp thứ 6 trong các mặt hàng bán chạy nhất tại các siêu thị ở Đaì Loan.

Taiwan News ngày 27/2 trích thông tin từ cơ quan quản lý kinh tế Đài Loan cho hay giá giấy vệ sinhdự kiến tăng do giá toàn cầu đang lên. Các công ty trong ngành này cũng xác nhận giá có thể tăng tới 30% từ giữa tháng 3.

Hiện nay, người Đài Loan thường chi trả 130 ngàn đồng cho túi 12 cuộn giấy vệ sinh. Nếu giá tăng theo dự tính, họ sẽ phải trả 180 ngàn đồng.

Sau thông tin trên, nhiều hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy các kệ bày bán giấy vệ sinh trống trơn trong các siêu thị. Kênh bán hàng ET Mall của Đài Loan cho biết giấy vệ sinh hiện xếp thứ 6 trong các mặt hàng bán chạy nhất, với nhu cầu tăng tới 10 lần so với thường lệ.

Nhu cầu mua giấy vệ sinh của người dân Đài Loan tăng tới 10 lần so với thường lệ.

Những người không thể ra ngoài mua hàng thì đặt đồ online. Eye on Taiwan cho biết con số này lên tới hơn 5 triệu gói. Hơn nửa số loại giấy vệ sinh được bán trên trang mua sắm của Yahoo Đài Loan hôm nay đã thông báo hết hàng.

Sàn giao dịch điện tử Pchome cũng tiết lộ họ đã bán được 5 triệu cuộn giấy vệ sinh chỉ trong 3 ngày mở bán.

Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Đài Loan đã phải trấn an người dân. Họ cho biết 4 hãng bán lẻ lớn tại đây đã cam kết không tăng giá cho đến giữa tháng 3, hoặc tích trữ hàng để sau này bán với giá cao hơn, theo Taipei Times. 

Ủy ban Thương mại Công bằng cũng khẳng định sẽ điều tra liệu các thương hiệu lớn có bắt tay nhau thao túng giá hay không, đồng thời cảnh báo việc vi phạm sẽ bị xử phạt tới 3,4 triệu USD.

Các kệ bày bán giấy vệ sinh trống trơn trong các siêu thị.

Theo chính quyền Đài Loan, tình trạng cháy rừng xảy ra nghiêm trọng ở nhiều nước thời gian qua khiến giá nguyên liệu giấy tăng vọt. Gián đoạn sản xuất tại Brazil và cháy rừng ở Canada đã khiến giá bột giấy sợi ngắn dùng làm giấy vệ sinh toàn cầu tăng từ 650 USD một tấn lên 800 USD trong tháng này.

Tại Hồng Kông, Nine Dragons, một trong những nhà sản xuất bao bì lớn nhất châu Á, cho biết các sản phẩm giấy, bao gồm giấy vệ sinh cuộn, có thể sẽ trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay do thiếu nguyên liệu và giấy nhập khẩu.

Hình ảnh xếp hàng mua giấy vệ sinh được người dân chia sẻ trên mạng xã hội.

Vinda International Holdings, nhà sản xuất giấy quy mô lớn thứ 3 của Trung Quốc, đã tăng giá sản phẩm từ 4 đến 5% kể từ tháng 10.

Trong khi người dân lo lắng, cuộc khủng hoảng lại là tin tốt lành với những công ty liên quan. Giá cổ phiếu của hãng giấy vệ sinh lớn nhất Đài Loan tăng 7% trước khi giảm xuống hôm 27/2.

0
Map
Zalo